Tin Tức

NSUT Thanh Tuấn và con đường đến với ca cổ

Hành trình đến với ca cổ của nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Thanh Tuấn là một giai đoạn gian nan, thử thách mà chỉ có ý chí nghị lực vượt qua số phận mới có thể đạt đến thành công của ngày hôm nay.

Thanh Tuấn – Ông là ai?

– Là một trong những nghệ sĩ ưu tú của nghệ thuật ca vọng cổ, cải lương vào thế kỷ 20, nghệ sĩ Thanh Tuấn chung thời với nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy, Mỹ Châu,…Từ lúc vào nghề đến nay, ông đã để lại cho đời nhiều vở tuồng ca cổ, cải lương nổi tiếng như “Người tình trên chiến trận”, “Khách sạn hào hoa”, “Tần Nương Thất”, “Lan và Điệp”, “Gánh cỏ sông Hàn”, “Rạng Ngọc Côn Sơn” “Tây thi”, “Mỵ Châu Trọng Thủy”,…

cacothanhtuan
NSƯT Thanh Tuấn & Bùi Trung Đẳng cùng ca trong vở tuồng “Tình đồng hương”

Xem thêm các trích đoạn hay của nghệ sĩ Thanh Tuấn : cacothanhtuan

Tiểu sử nghệ sĩ Thanh Tuấn

Nghệ sĩ Thanh Tuấn, tên thật là Nguyễn Thanh Liêm, sinh năm 1948 tại vùng quê giàu tinh thần cách mạng Quảng Ngãi. Từ nhỏ Thanh Tuấn đã đem lòng yêu nghệ thuật và đam mê ca hát vô cùng, ông luôn nhiệt tình tham gia vào các phong trào văn hóa nghệ thuật của trường lớp. Giữa năm 1964 chiến tranh khốc liệt đã khiến nhiều người phải rời bỏ xứ sở quê hương, trốn về miền Nam và nghệ sĩ Thanh Tuấn cũng không ngoại lệ.

Hành trình rời bỏ quê hương và bén duyên với ca cổ

– Đến Sài Gòn hoa lệ khi không có gì trong tay,Thanh Tuấn phải lăn lộn đủ thứ nghề để kiếm sống.  Làm thuê làm mướn, không có nơi cư trú, phải ngủ ngoài mái hiên nhưng đam mê làm nghệ sĩ của ông vẫn không hề lụi tàn. Ban đầu Thanh Tuấn xin vào các phòng trà để hát tân nhạc – đây là thể loại nhạc mới xuất hiện vào những năm đầu của thế kỷ 20 theo âm luật Tây phương, nhưng đều chỉ nhận được cái lắc đầu.

cacothanhtuan-1
Thanh Tuấn phải làm nhiều nghề để theo đuổi ước mơ

Sau đó ông bén duyên với ca vọng cổ, cải lương khi xin vào làm tạp vụ trong nhà hát Thủ Đô. Nhìn thấy các đoàn cải lương biểu diễn trên sân khấu đã thôi thúc cho ông vào nghề. Dựa vào sự hướng dẫn, ông đã theo học đàn ca tài tử và cải lương từ nhạc sĩ Bảy Trạch (cùng thầy với NSƯT Minh Vương). Nhờ khả năng thiên phú mà chỉ trong thời gian ngắn, nghệ sĩ Thanh Tuấn đã ca rành nhiều thể loại nhạc vọng cổ, cải lương khác nhau. Không ngừng tự cố gắng luyện tập, ông còn học tập thêm nét diễn xuất hỉ nộ ái ố của nhân vật, cách luyến láy mượt mà,…của những anh chị thế hệ đi trước để làm phong phú, đa dạng khả năng ca cổ của mình.

 

 

 

Cuộc sống gia đình của nghệ sĩ Thanh Tuấn

– Nghệ sĩ Thanh Tuấn có người yêu vào năm 20 tuổi, sau đó về sống với nhau và có 3 người con chung rồi vì không hợp mà hai người chia tay, Thanh Tuấn giành quyền nuôi các con. Nhưng vì quá đam mê ca hát, ông lo lắng không thể chăm lo ổn thỏa cho con mình nên đã gửi cho mẹ ông nuôi nấng nên người. Sau này ông kết hôn và chung sống hạnh phúc với người vợ thứ hai, sinh thêm 4 người con. Tổng cộng Thanh Tuấn có 7 người con, bao gồm 5 trai, 2 gái và đều được học hành đầy đủ, tuy nhiên không có ai nối nghiệp cha theo con đường ca hát.

cacothantuan-2
Nghệ sĩ Thanh Tuấn bên đồng nghiệp

– Trải qua bao nhiêu thăng trầm, từ chân ướt chân ráo đến Sài Gòn lập nghiệp cho đến việc lưu diễn khắp nơi, lập đoàn cải lương Cam Ranh – Phú Khánh rồi thua lỗ và quay trở lại Sài Gòn làm lại từ đầu, có khi bị viêm họng đến suýt phải bỏ nghề, Thanh Tuấn vẫn cố gắng vượt qua mọi khó khăn và chuyên tâm với nghề. Dù hai lần bị vuột mất danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân nhưng trong lòng khán giả, ông mãi là người được công chúng yêu mến và ngưỡng mộ.

 Previous Article


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*